Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế là đơn vị điển hình tiên tiến của các đơn vị ngành Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2016 - 2020

Trên tinh thần quán triệt, thực hiện Nghị quyết của Đảng các cấp; các chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế cũng như những định hướng về giáo dục đào tạo của Đại học Huế, của UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, trong hơn 20 năm qua, đặc biệt trong 5 năm gần đây, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã lãnh đạo và điều hành đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng Bệnh viện trở thành môi trường chăm sóc sức khoẻ nhân dân toàn diện, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Sau hơn 20 năm hoạt động, Bệnh viện Trường đã phát triển toàn diện, đáp ứng nhu cầu đào tạo và thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ khám chữa bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện là cơ sở đáng tin cậy cho bệnh nhân các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và các nước trong khu vực. Với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, bao gồm: Giáo sư, Phó Giáo sư chiếm 17,3%, Tiến sĩ chiếm 12,5%, Thạc sĩ chiếm 33,1%, Bác sĩ Chuyên khoa II chiếm 9,7% số cán bộ có học vị sau đại học. Đây là một đội ngũ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tích cực cống hiến vì sự phát triển của Nhà trường và Bệnh viện Trường.

Trong 5 năm qua, Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 1.146.000 lượt khám chữa bệnh và hơn 4.856.000 xét nghiệm cận lâm sàng, số lượt tăng từ 1,1-1,2 hàng năm. Trong đó bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm y tế chiếm 62%.

Nhiều kỹ thuật mới đã được triển khai trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình - Lồng ngực, Ngoại Tiêu hoá, Gây mê hồi sức, Tai Mũi Họng, Trung tâm Tiết niệu - Nam khoa, Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh, Trung tâm Nội soi tiêu hóa, Đơn vị Can thiệp tim mạch (DSA), Đơn vị Chẩn đoán hình ảnh can thiệp, Đơn vị Sàng lọc Trước sinh và Sơ sinh, Khoa Giải phẫu bệnh... đã thực hiện nhiều kỹ thuật chẩn đoán hiện đại, các kỹ thuật điều trị ít xâm lấn cho các bệnh khó, đem lại hiệu quả cao trong xử trí cấp cứu, trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. 

Bệnh viện thường xuyên liên tục cải tiến quy trình đón tiếp bệnh nhân, tăng cường nhân lực và tăng số lượng các phòng khám, bàn khám tại khu vực khám ngoại trú, điều này đã giảm thiểu thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ khám, thăm khám đối với các bệnh khám ngoại trú. Việc ứng dụng công nghệ thông tin cùng với phát huy hiệu quả nhiều kỹ thuật mới, hiện đại trong khám và điều trị đã phục vụ tốt cho người bệnh điều trị theo yêu cầu và bảo hiểm y tế.

Công tác xã hội và thực hiện các chế độ, chính sách cũng được quan tâm. Bệnh viện đã xét miễn giảm và miễn phí cho những bệnh nhân nghèo, các đối tượng chính sách, ngoài ra còn thường xuyên tổ chức nhiều đợt khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu vùng xa. Thông qua mối quan hệ và hợp tác với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Trung tâm tư vấn di truyền của Bệnh viện đã hỗ trợ điều trị cho trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, phục hồi chức năng, cấp xe lăn, giáo dục cho trẻ khuyết tật, đào tạo nghề, chương trình vay vốn cho các gia đình có trẻ khuyết tật để phát triển sản xuất, cấp học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó... gần 2000 trường hợp mỗi năm, tổng chi phí trên 16,5 tỉ đồng. Công tác xã hội đã được triển khai mạnh mẽ, góp phần gắn kết giữa cộng đồng với cán bộ y tế và Bệnh viện.

Trong những tháng gần đây, Bệnh viện đã chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SAR-CoV-2) ngay từ những ngày đầu tiên phát hiện tại Việt Nam. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện đã kịp thời thành lập Phòng khám Sàng lọc, Tổ đón tiếp - phân luồng và các Đội cơ động phản ứng nhanh. Qua đó, bệnh nhân và người nhà đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện đều được đo thân nhiệt, phải mang khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh và khai báo y tế. Đã có 2.275 trường hợp được chuyển đến Phòng khám Sàng lọc, nơi tiếp nhận những trường hợp có yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng. Bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của các nhà hảo tâm với hơn 12.000 khẩu trang, gần 2000 mặt nạ, ngoài ra còn có các khoản quyên góp đến từ các tổ chức, tập đoàn, quỹ...

Với các phương tiện phòng xét nghiệm đã có, sau thời gian chuẩn bị về nhân lực và phương tiện, được phép của các cơ quan chức năng, Bệnh viện đã thực hiện được xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán virus SARS-CoV-2 cho các bệnh nhân đến khám chữa bệnh có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy thực hiện mục tiêu kép vừa đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh toàn diện, vừa phòng chống dịch hiệu quả, góp phần tích cực trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Ngày 23/9/2020, tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VII do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức tại Hà Nội, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục giai đoạn 2016-2020. Cùng dự đại hội có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và gần có gần 700 đại biểu đại diện cho các tập thể và cá nhân được đề nghị khen thưởng và các danh hiệu trong cả nước.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VII

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh

Đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu với trình độ chuyên môn cao

Tổ đón tiếp - phân luồng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, sàng lọc phục vụ người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện 

Phòng NCKH-ĐN-ĐT