Chủ động công tác khám chữa bệnh trong mùa mưa lũ tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế

Từ ngày 6.10 đến ngày 13.10 vừa qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa lớn kéo dài cộng với các hồ chứa thủy điện điều tiết nước liên tục khiến nhiều địa phương trong toàn tỉnh bị ngập sâu, trong đó có thành phố Huế.

Đến nay đã có nhiều người chết, mất tích và bị thương do lũ lụt, hiện vẫn đang có một số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có 53.385 nhà bị ngập lụt từ 0,2 – 1,2m, một số nơi ngập sâu hơn.

Tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, công tác phòng chống lụt bão đã được Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện khẩn trương chỉ đạo và Đội phản ứng nhanh triển khai kịp thời, túc trực trong suốt các ngày lũ lụt.

Theo đó, Đội phản ứng nhanh đã tham gia trực ban 24/24 tại Bệnh viện, sẵn sàng hỗ trợ các Khoa/Phòng chức năng khi có sự cố xảy ra. Phân công trực gác đảm bảo an toàn về điện - nước tại Bệnh viện. Đảm bảo đầy đủ điều kiện sinh hoạt tối ưu trong điều kiện cho phép cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

Ngoài ra, Ban chủ nhiệm các Khoa/Phòng bố trí nhân lực đầy đủ trong điều kiện thời tiết phức tạp, bổ sung nhân lực đầy đủ nhằm đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện, bên cạnh đó vẫn tạo điều kiện cho những nhân viên y tế khó khăn không thể đi lại. Nhiều cán bộ viên chức đã chủ động ở lại Bệnh viện, tiếp tục công việc, kéo dài phiên trực, thậm chí làm việc liên tục tại Bệnh viện đến 4-5 ngày nhằm đảm bảo công tác khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân không bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, nhờ sự chủ động và kịp thời ứng phó trong điều kiện mưa lũ của Bệnh viện, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế được cung cấp suất ăn và chăm sóc chu đáo, bảo đảm quá trình điều trị, phục hồi sức khoẻ.

Sau khi lũ rút, Đoàn Thanh niên, Công đoàn và tổ vệ sinh đã tích cực tổ chức dọn dẹp, đảm bảo vệ sinh trong và ngoài khuôn viên bệnh viện; trả lại cảnh quan xanh - sạch - đẹp để Bệnh viện nhanh chóng ổn định sau lũ, đảm bảo tốt công tác chuyên môn khám chữa bệnh và phục vụ nhân dân.

Với sự chỉ đạo kịp thời, chủ động và sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện, công tác phòng chống lụt bão và khắc phục thiên tai tại Bệnh viện đã được triển khai nhanh chóng, đầy đủ và tốt nhất đối với bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế và đồng thời đảm bảo an toàn cho Bệnh viện.

Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn CSTV Bệnh viện cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, gửi lời cảm ơn và tuyên dương các cán bộ đoàn viên, thanh niên đã cố gắng thu xếp công việc tại gia đình, vượt lũ để tham gia trực gác, phòng, tránh, ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp, khắc phục những thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Nguyễn Gia Bình - Hoàng Thị Ngọc Hà

  Công đoàn – Liên chi đoàn Bệnh viện

Một số hình ảnh về tình hình lũ lụt và công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện

Hình ảnh ngập úng tại Bệnh viện

Bệnh nhân đến Bệnh viện bằng mọi phương tiện

Mọi công tác thường quy phục vụ khám chữa bệnh vẫn được thực hiện

Luôn khẩn trương khi có bệnh nhân cấp cứu nặng

Trực điện 24/24, chủ động phòng tránh thiên tai

Cán bộ viên chức quét dọn ngay khi nước rút, trả lại cảnh quan cho Bệnh viện

Dù điều kiện hạn chế về mọi mặt, bệnh nhân vẫn được phục vụ suất ăn đầy đủ, đúng giờ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm