Tuần đầu hoạt động của cơ sở cách ly tập trung người nhiễm SARS-CoV-2 tại Trường Cao đẳng nghề số 23 (T2F0)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, nhằm giảm bớt áp lực cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 trong toàn tỉnh, ngày 22 tháng 8năm 2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 2089/QĐ-UBND về việc Thành lập cơ sở cách ly tập trung người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng tại Trường Cao đẳng nghề số 23. Ngày 23/8/2021 tỉnh Thừa Thiên Huế đã kích hoạt và đưa vào sử dụng khu cách ly Trường cao đẳng nghề 23, gọi tắt là T2F0, với quy mô 500 giường bệnh để thu dung, chăm sóc và theo dõi các ca nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng.

Lực lượng quân đội do đồng chí Thiếu tá Nguyễn Trung Giang làm khung trưởng, chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ lực lượng y tế trong chăm sóc và phục vụ công tác ăn ở, sinh hoạt của bệnh nhân và lực lượng hoạt động tại đơn vị. Lực lượng y tế bao gồm 27 người, bao gồm 04 bác sĩ, 05 bác sĩ nội trú, 07 điều dưỡng của bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và 11 điều dưỡng của TTYT Hương Thủy. Cơ sở cũng được sự chỉ đạo trực tiếp về quản lý và chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, của Ban Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và Ban Giám đốc TTYT thị xã Hương Thủy.

Sau khi ổn định công tác tổ chức ăn ở, sinh hoạt cho lực lượng công tác, ngay trong ngày đầu tiên, cơ sở đã tiếp đón 88 trường hợp F0 được chuyển đến từ các bệnh viện khác trong tỉnh. Trong các ngày tiếp theo, số lượng bệnh nhân được chuyển đến cơ sở tiếp tục gia tăng và đạt số lượng 201 trường hợp sau 1 tuần đầu điều trị, chiếm khoảng 1 nửa số lượng F0 đang thu dung điều trị tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh. Trung bình mỗi ngày nhận từ 25 – 30 trường hợp. Đa số bệnh nhân không triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ như ho, sốt nhẹ, đau họng, mệt mỏi. Khoảng 20% bệnh nhân có sốt cao, nôn, ho khạc đàm, tức ngực, khó thở. Tất cả cả các bệnh nhân đều được thăm khám, chăm sóc điều trị đầy đủ các triệu chứng mới xuất hiện.Trong đó, đặc biệt có sản phụ mới được phẫu thuật lấy thai 5 ngày, được các cán bộ y tế chăm sóc chu đáo cho cả mẹ và trẻ sơ sinh, hiện tại tình trạng sản phụ đã ổn định, vết mổ khô và đã được cắt chỉ. Việc chăm sóc và động viên tinh thần để bệnh nhân yên tâm hợp tác điều trị cũng rất được chú trọng.

Với những cố gắng nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại cơ sở, sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo các cấp, cơ sở cũng đã gặt hái được một số kết quả ban đầu.  Tính đến ngày 30/8/2021 đã có 10 trường hợp F0 hết triệu chứng, có 2 lần xét nghiệm PCR âm tính đã được cho xuất viện, về cách ly và theo dõi tại địa phương. Nhiều trường hợp khác cũng có khả năng sẽ đủ điều kiện xuất viện trong những ngày tới.

Một số hình ảnh hoạt động tại cơ sở trong 1 tuần triển khai hoạt động

Các đồng chí lãnh đạo kiểm tra công tác triển khai hoạt động tại cơ sở cách ly điều trị tại Trường Cao đẳng nghề số 23

T2F0 - Cơ sở cách ly và chăm sóc F0 tại Trường Cao đẳng nghề số 23

Tiếp nhận F0 trong đêm

Tiếp nhận các F0 mới

Chuẩn bị phương tiện, dụng cụ phục vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân

Chuẩn bị vào ca trực

Chăm sóc vết mổ cho F0 mới được phẫu thuật u bao hoạt dịch

Một trong những BN đầu tiên được ra viện

Đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

TS. Trần Xuân Thịnh

Phó Trưởng Khoa Gây mê - Hồi Sức - Cấp cứu - Chống độc