“Quỹ nhân ái” và "Quỹ Hy vọng”- Điển hình cho mô hình tình nguyện của tuổi trẻ Liên chi đoàn Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế

Dưới sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Liên Chi đoàn Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế, “Quỹ nhân ái” của Chi đoàn Quản lý Hành chính I, “Quỹ Hy vọng” của Chi đoàn Quản lý Hành chính II đã được thành lập, xây dựng bằng chính sự chung tay đóng góp của các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của 02 chi đoàn với mong muốn đồng hành cùng bệnh nhân vượt qua khó khăn, hỗ trợ một phần chi phí trong quá trình điều trị, những trường hợp đột xuất khác.

Trong hành trình gần hai năm qua, là hai trong những mô hình chương trình hành động điển hình của các chi đoàn thuộc Liên Chi đoàn Bệnh viện Trường, Quỹ Nhân ái và Quỹ Hy vọng đã mang đến rất nhiều niềm vui cho các hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, Quỹ Hy vọng đã hỗ trợ cho hơn 15 trường hợp, phần lớn là bệnh nhân người dân tộc thiểu số, không có khả năng chi trả tiền ăn, tiền làm xét nghiệm và chi phí đi lại. Bên cạnh đó, Quỹ Nhân ái đã trực tiếp hỗ trợ cho 14 trường hợp bệnh có hoàn cảnh khó khăn và hơn 8 trường hợp đột xuất khác. Tổng kinh phí của hai quỹ đã hỗ trợ lên đến gần 10 triệu đồng. Tuy mức hỗ trợ không nhiều (khoảng từ 200 đến 500 nghìn đồng/trường hợp) song cũng đã phần nào thể hiện được tinh thần lá lành đùm lá rách, hỗ trợ kịp thời và động viên, an ủi trong thời gian bệnh nhân nằm viện của các bạn ĐVTN.

Có thể kể đến là trường hợp gia đình chị Trần Thị Cam Yến (55 tuổi) nhà có 02 cha con, người cha (88 tuổi) đi làm thuê, con gái chị bị tâm thần phân liệt đi lại khó khăn và bị bán tắc ruột. Qua thông tin từ khoa, các bạn đoàn viên thanh niên Chi đoàn Quản lý Hành chính I đã trích 500 nghìn đồng từ Quỹ Nhân ái để hỗ trợ đột xuất cho gia đình. Hay một bệnh nhi sơ sinh bị dị tật trật khớp háng hai bên, không có bố, mẹ bị tật, cùng với sự kết nối của các ĐVTN tại phòng khám Ngoại Chấn thương, Chi đoàn đã hỗ trợ thêm cho gia đình kịp thời cùng một số anh chị em đoàn viên khác.

Gần đây nhất, ngày 14/3/2020 vừa qua, sau khi nhận được điện thoại hỗ trợ từ Khoa Phụ sản, đại diện Chi đoàn Quản lý Hành chính II đã ghi nhận và lên tại Khoa trực tiếp hỗ trợ cho các bệnh nhân. Bệnh nhân Lê Thị Sen, sinh năm 1979, người dân tộc Cơ Tu. Bệnh nhân sinh đôi, em bé non tháng nên đang nằm điều trị tại phòng sơ sinh Khoa Phụ sản. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, em bé không có tã bỉm để sử dụng.

Thêm nữa, trường hợp bệnh nhân Lê Thị Thùy Dương, 26 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hương Trà, TT-Huế. Nhập viện điều trị u nang buồng trứng, bệnh nhân vừa mới xin được việc thì đã xin tạm nghỉ vì bệnh tật, gia đình khó khăn không có tiền đóng viện phí và tiền ăn. Các bạn ĐVTN đã nhanh chóng trích nguồn quỹ để hộ trợ giúp sức cho chị trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Trường.

 

Quỹ Nhân ái và Quỹ Hy vọng của các bạn đoàn viên thanh niên Chi đoàn Quản lý Hành chính I và Chi đoàn Quản lý Hành chính II thật sự đã mang lại nhiều niềm vui, niềm tin cho các bệnh nhân khó khăn. Với ý nghĩa đó, 02 chi đoàn hy vọng trong thời gian đến sẽ tiếp tục nhận được các cuộc gọi hỗ trợ, các kênh thông tin từ quý đồng nghiệp từ các khoa phòng tại Bệnh viện để biết nhiều hơn các trường hợp cần giúp đỡ. Ngoài ra, các bạn ĐVTN còn mong muốn sẽ còn nhiều những cá nhân, nhà hảo tâm và các quỹ thiện nguyện khác sẽ nối tiếp chung tay giúp đỡ nhiều hơn nữa các trường hợp khó khăn như vậy.

Hơn thế, các bạn ĐVTN còn dành những lời thăm hỏi, động viên tinh thần đối với bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện như một sự sẻ chia trong lúc khó khăn. Và trong các dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, Tết Trung thu... ĐVTN của 02 chi đoàn còn trích từ nguồn quỹ để tặng các bệnh nhân.

Đây là 02 mô hình chương trình hành động điển hình, tiêu biểu của tuổi trẻ Liên chi đoàn Bệnh viện nói chung. Bằng sức trẻ, bằng tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, mang lại niềm tin cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện. Ban Chấp hành Liên Chi đoàn luôn ghi nhận và mong muốn sẽ có nhiều mô hình tình nguyện thiết thực và ý nghĩa như vậy trong thời gian sắp đến.

Bài viết: CN. Ngọc Ánh

- Phó Bí thư Liên Chi đoàn Bệnh viện-

Ảnh: Liên chi đoàn Bệnh viện