Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế tiếp tục nỗ lực phòng chống dịch COVID-19

Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được kết quả tốt trong phòng chống và kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, từ ngày 24-7, Bộ Y tế đã thông tin về các ca bệnh nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi là những ca lây nhiễm trong cộng đồng ghi nhận được sau 99 ngày không có ca mắc nào.

Thực hiện Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 26/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tường Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID- 19; Công văn số 6568/UBND-VH ngày 26/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp sẵn sàng phòng, chống COVID-19; Công văn số 2006/SYT-NVY ngày 24/7/2020 của Sở Y tế TT Huế về tăng cường công tác điều tra, giám sát, phát hiện và xử lý dịch bệnh COVID-19; Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID- 19 với các hoạt động đồng bộ như: Tăng cường khám sàng lọc, đón tiếp - phân luồng người bệnh, người nhà đến bệnh viện, kích hoạt lại các đội phản ứng nhanh... Tất cả bệnh nhân vào Bệnh viện đều được phân luồng và sàng lọc: Xuất trình chứng minh nhân dân, đo nhiệt độ, khai báo y tế, khai thác yếu tố dịch tễ, triệu chứng lâm sàng,... và được hướng dẫn biện pháp chủ động phòng chống dịch: Mang khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh,... ngay từ ngày đầu khởi phát dịch bệnh trở lại. Những bệnh nhân đến từ vùng dịch, có nguy cơ đều được chuyển ngay đến phòng khám sàng lọc. Bệnh nhân đã sàng lọc và xác định không có yếu tố nguy cơ sẽ được đeo vòng tay màu trắng (bệnh nhân và người nhà ngoại trú) hoặc màu hồng (bệnh nhân và người nhà nội trú) để nhận diện các trường hợp đã qua sàng lọc tại Bệnh viện.

Ngoài ra, thực hiện Công văn hỏa tốc số 4005/BYT-DP của Bộ Y tế ngày 28/7/2020 về việc tăng cường giám sát, xét nghiệm các trường hợp nghi mắc COVID-2; Công văn hỏa tốc số 6667/UBND-GD ngày 28/7/2020 của UBND Tỉnh TT Huế về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa dịch COVID-19; Để tăng cường công tác kiểm soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm COVID-19 đang điều trị và người bệnh đến khám tại Bệnh viện; Được sự đồng ý của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế chủ động trong việc lấy mẫu máu để gửi xét nghiệm test nhanh các trường hợp nghi nhiễm COVID - 19 và chuyển ngay Cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế những trường hợp nghi ngờ.

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch COVID - 19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Bệnh viện, toàn thể cán bộ công nhân viên chức luôn đồng lòng trên tuyến đầu, tuy nhiên, bệnh viện cũng rất cần sự quan tâm và hợp tác của quý bệnh nhân, người nhà, khách hàng, đối tác... đến khám chữa bệnh và làm việc tại Bệnh viện trong thời gian này. Việc chủ động mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay và tuân thủ quy định của Bệnh viện trong công tác phòng chống dịch là rất quan trọng.

Bệnh nhân và người nhà cần ủng hộ và trung thực trong việc khai báo y tế, xuất trình chứng minh nhân dân và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID- 19 mà Bệnh viện đang thực hiện, chủ động khai báo trường hợp tiếp xúc bệnh nhân dương tính với COVID-19 hoặc từng có mặt tại các thời gian và địa điểm mà Bộ Y tế đã công bố hoặc có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp.

Ý thức được tình hình phức tạp của dịch bệnh hiện nay, toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện cũng như bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã và đang chủ động thực hiện tốt các biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Người bệnh, người nhà bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế làm khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn trước lúc vào Bệnh viện

Cán bộ y tế đo thân nhiệt, kiểm tra chứng minh nhân dân, khai báo y tế, yếu tố dịch tễ của người bệnh, người nhà đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế

Người có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ được đưa vào phòng khám sàng lọc bằng lối đi riêng

Phân luồng lối đi giúp Bệnh viện có thể kiểm soát, phân biệt những người đã hoặc chưa khai báo y tế

Nhân viên y tế cũng như người đến khám đều chủ động tuân thủ đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19

Tổ công tác xã hội - Phòng NCKH-ĐN-ĐT