Bệnh viện Y Dược Huế

BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ THỰC HIỆN PHẪU THUẬT CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ LẦN 7

Ngày 28-06-2018: Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế tiếp tục phẫu thuật cấy ốc tai điện tử lần thứ bảy cho 2bệnh nhân: đây là bệnh nhân thứ 10 và 11 được PT tại BV Trường ĐHYD Huế

1. Phan Trần Hoàng Phúc

            - Sinh ngày 21-09-2016

            - Địa chỉ: Gio Linh, Quảng Trị

            Mẹ cháu sinh đôi, cháu Hoàng Phúc là đứa sinh ra sau, nặng 2,1 kg, sinh thường lúc 31 tuần (Cháu sinh trước chỉ nặng 1,5 kg, hiện tại phát triển bình thường). Trong quá trình mang thai, mẹ cháu khỏe mạnh, không mắc bệnh gì. Lúc cháu được 2 tháng tuổi có bị vàng da đã được gia đình đưa vào Bệnh viện điều trị lành bệnh. Lúc cháu được hơn 16 tháng, trong lúc chơi với các bạn cùng lứa tuổi, cha mẹ cháu phát hiện cháu không nghe được và chưa nói được điều gì. Đi khám bệnh được chẩn đoán câm điếc bẩm sinh.

2. Võ Gia Khang

            - Sinh ngày 29-05-2013

            - Địa chỉ: Qui Nhơn, Bình Định

            Trong thời kỳ thai nghén, mẹ cháu không mắc bệnh gì. Cháu được sinh thường, đủ tháng, nặng 3,2 kg.

Lúc 2,5 tuổi cha mẹ cháu phát hiện cháu chậm nói và nghe kém so với các bạn cùng lứa tuổi. Đưa cháu đi khám bệnh và được chẩn đoán câm điếc bẩm sinh.

Được chẩn đoán câm điếc bẩm sinh và cho đeo máy trợ thính không hiệu quả. Cả hai cháu đã được chỉ định phẫu thuật cấy ốc tai điện tử ngày 28-06-2018. Các Bác sĩ TMH của Bệnh việnTrường Đại học Y Dược Huế đã hợp tác chuyên môn với Bác sĩ Lê Tự Thành Nhân (chuyên gia phẫu thuật cấy ốc tai điệntử của Công ty Chăm sóc sức nghe hearLIFE - MEDEL Việt Nam) thực hiện phẫu thuật thành công.

Sau phẫu thuật, hai cháu được điều trị tại Khoa TMH-Mắt-RHM, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Hậu phẫu tiến triển tốt, không có tai biến gì. Hai cháu đã được xuất viện ngày 6-7-2018.

Một số hình ảnh về phẫu thuật ngày 28-06-2018:

Hình 1: Hìh ảnh trong lúc phẫu thuật

Hình 2: Test kiểm tra sau đặt điện cực ốc tai

 

Hình 3: Mẹ và các cháu sau phẫu thuật

Hình 4: Chụp phim kiểm tra sau phẫu thuật: BN Hoàng Phúc

Hình 5: Chụp phim kiểm tra sau phẫu thuật: BN Gia Khang

 

 

BSCKII. PHAN VĂN DƯNG

Trưởng khoa TMH-Mắt-RHM

Bệnh viện Trường ĐHYD Huế