BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ THỰC HIỆN PHẪU THUẬT CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ LẦN 9

Ngày 7-12-2018: Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế tiếp tục phẫu thuật cấy ốc tai điện tử lần thứ chín cho một bệnh nhân: đây là bệnh nhân thứ 14 được PT tại BV Trường ĐHYD Huế.

Bệnh nhân: Trương Thị Khánh Duyên, 7 tuổi ở Quảng Nam

Chẩn đoán trước phẫu thuật: Câm điếc bẩm sinh

          Lúc mẹ mang thai được 1,5 tháng bị bệnh rubella. Cháu được sinh thường lúc được 9 tháng, cân nặng sau sinh: 2,2kg. Sau sinh 10 ngày cháu bị sốt có đi khám ở Bệnh viện Nhi Quảng Nam phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh, nhưng chưa can thiệp. Khi được một năm: cháu bị sốt cao, cha mẹ đưa đến bệnh viện 600 giường ở Đà Nẵng khám và được phát hiện cháu bị điếc bẩm sinh kèm bệnh tim bẩm sinh. Cháu được can thiệp tim bẩm sinh ở Bệnh viện Đà Nẵng lúc được 2 tuổi. Được tư vấn đeo máy trợ thính nhưng gia đình chưa có điều kiện.

          Lúc 3 tuổi, gia đình mua máy trợ thính. Cháu đã đeo máy trợ thính và học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên dành cho trẻ khuyết tật ở Tam Kỳ, Quảng Nam trong 4 năm nhưng vẫn không nói được. Đeo máy trợ thính không hiệu quả. Cha Mẹ quyết định phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho cháu vào ngày 7-12-2018.

Các Bác sĩ Tai Mũi Họng của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cùng phối hợp với Bác sĩ Lê Tự Thành Nhân (chuyên gia phẫu thuật cấy ốc tai điện tử của Công ty Chăm sóc sức nghe hearLIFE - MEDEL Việt Nam) đã thực hiện phẫu thuật thành công.

Sau phẫu thuật, BN được điều trị tại Khoa TMH-Mắt-RHM, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế trong 1 tuần. Hậu phẫu tiến triển tốt, không có tai biến gì.

Xin thông báo:

Bệnh nhân Trương Thị Khánh Duyên, 7 tuổi ở Quảng Nam là cas phẫu thuật cuối cùng của năm 2018. Trong năm 2019, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế sẽ tiếp tục triển khai phẫu thuật cấy ốc tai điện tử để phục vụ bệnh nhân. Nhằm tạo điều kiện cho bệnh nhân: Bệnh viện Trường ĐHYD Huế sẽ cùng Công ty HearLife có chương trình hỗ trợ mỗi quý cho 2 BN được mổ đầu tiên trong quý đó, mỗi BN được hỗ trợ 50 triệu đồng. Chương trình sẽ hỗ trợ trong 4 quý của năm 2019, mỗi quý hỗ trợ cho 2 bệnh nhân mổ đầu tiên của quý đó.

Kính xin thông báo cho bệnh nhân và gia đình được biết để đến khám và phẫu thuật đúng lịch để được hưởng sự hỗ trợ nói trên.

Một số hình ảnh về phẫu thuật ngày 7-12-2018:

 

Hình 1: Phẫu thuật BN dưới kính hiển vi điện tử ngày 7-12-2018

Hình 2: Test kiểm tra sau đặt điện cực vào ốc tai

Hình 3: Chụp phim kiểm tra sau phẫu thuật

 

    BSCKII. PHAN VĂN DƯNG

    Trưởng khoa TMH-Mắt-RHM

   Bệnh viện Trường ĐHYD Huế