Tiếp tục phẫu thuật cấy ốc tai điện tử thành công tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế

Ngày 01/11/2019: Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế tiếp tục phẫu thuật cấy ốc tai điện tử lần thứ mười cho một bệnh nhân: đây là bệnh nhân thứ 15 được phẫu thuật tại tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

Bệnh nhân: Nguyễn Hoàng Nhân, 2 tuổi ở Quảng Bình, bị điếc bẩm sinh.

Chẩn đoán trước phẫu thuật: Câm điếc bẩm sinh

BN Nguyễn Hoàng Nhân là con thứ ba trong một gia đình có 3 người con, trong đó có 2 con bị điếc bẩm sinh.

Gia đình anh Nguyễn Minh Hóa, 40 tuổi và chị Phan Thị Lệ Hồng, 39 tuổi (cả hai đều là Giáo viên trường THPT Lệ Ninh, Lệ Thủy, Quảng Bình) có 3 người con: con thứ nhất Nguyễn Thị Thanh Hương, sinh 3/9/2007, bị điếc bẩm sinh đã được PT cấy ÔTĐT lúc 9 tuổi vào ngày: 8/12/2016, hiện nay cháu đã nghe và nói được, đang học lớp 6 trường THCS Lệ Ninh, Quảng Bình. Con thứ hai là Nguyễn Minh Hiếu, 8 tuổi, phát triển bình thường, đang học lớp hai ở Trường Tiểu học Lệ Ninh, Quảng Bình. Cháu Nhân là con thứ ba. Quá trình mang thai mẹ không bị bệnh rubella, vào tháng thứ ba của thai kỳ, mẹ cháu có bị cảm sốt khoảng 5 ngày, không đi khám bệnh, tự uống thuốc Nam và không điều trị gì về tây y, bệnh tự lành. Cháu Nhân được sinh thường, cân nặng 3,5 kg, không phát hiện bệnh lý gì sau sinh. Đến lúc cháu Nhân được 16 tháng tuổi, cha mẹ cháu nhận thấy cháu ít đáp ứng với tiếng động của môi trường chung quanh và chưa nói được gì. Đi khám bệnh và làm các xét nghiệm, chụp CT và MRI, đo sức nghe, được chẩn đoán là điếc bẩm sinh, được đề nghị phẫu thuật cấy ốc tai điện tử. Cha Mẹ cháu đã tìm hiểu về phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho trẻ bị điếc bẩm sinh qua trường hợp cháu Hương, nên quyết định cho cháu Nhân được phẫu thuật sớm.

Các Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cùng phối hợp với Bác sĩ Lê Tự Thành Nhân (chuyên gia phẫu thuật cấy ốc tai điện tử của Công ty Chăm sóc sức nghe hearLIFE - MEDEL Việt Nam) đã thực hiện phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho cháu Nhân thành công vào ngày 01/11/2019.

Sau phẫu thuật, BN được điều trị tại Khoa TMH-Mắt-RHM, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế trong 1 tuần. Hậu phẫu tiến triển tốt, vết mổ khô tốt, không có tai biến gì. Bệnh nhân được xuất viện ngày 9/11/2019.

Một số hình ảnh về phẫu thuật ngày 01/11/2019:

Hình 1: Cháu Nhân và Cha Mẹ trước và sau phẫu thuật

Hình 2: Phẫu thuật BN dưới kính hiển vi điện tử ngày 01/11/2019

Hình 3: Thì đặt điện cực vào ốc tai ngày 01/11/2019

Hình 4: Test kiểm tra sau đặt điện cực vào ốc tai: đáp ứng cả 12 điện cực

Hình 5: Chụp phim kiểm tra sau phẫu thuật ngày 04/11/2019

BSCKII. PHAN VĂN DƯNG

    Trưởng khoa TMH-Mắt-RHM

    Bệnh viện Trường ĐHYD Huế