Điều trị bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ bằng dù Amplatzer

Bệnh nhân V.T.T.X 30 tuổi, giới nữ, tiền sử phát hiện thông liên nhĩ từ tháng 08/2019, nhập viện tại Trung tâm Tim mạch với triệu chứng hồi hộp, khó thở từng cơn, hạn chế hoạt động gắng sức xuất hiện và tăng dần trong vòng 01 tháng gần đây. Bệnh nhân đã được làm đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm tim và đã phát hiện 01 lỗ thông liên nhĩ thứ phát, đường kính 14 mm.

Xác định đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên bệnh nhân cũng như khảo sát kỹ cho thấy hình thái cấu trúc, chức năng tim phù hợp, bệnh nhân đã được chỉ định điều trị bằng phương pháp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dù Amplatzer ASD Occluder đường kính 18 mm qua da bằng dụng cụ dưới hướng dẫn của hệ thống tăng sáng số hóa xóa nền và siêu âm tim doppler màu.

Thủ thuật được tiến hành một cách nhanh chóng, an toàn và không xuất hiện biến chứng. Sau thủ thuật, triệu chứng bệnh nhân cải thiện một cách rõ rệt, không còn hồi hộp, khó thở. Kiểm tra lại trên siêu âm tim doppler màu cho thấy lỗ thông liên nhĩ đã được đóng hoàn toàn, không còn dòng chảy bất thường.

Thông liên nhĩ là một bệnh tim bẩm sinh do tình trạng khiếm khuyết tại vách liên nhĩ dẫn đến hiện tượng có lỗ thông giữa buồng nhĩ trái và nhĩ phải của tim, chiếm khoảng 10% các trường hợp tim bẩm sinh. Khi bị thông liên nhĩ, máu sẽ chảy từ nhĩ trái sang nhĩ phải, khiến buồng tim phải phải nhận máu nhiều hơn bình thường làm cho tim phải sẽ bị giãn. Nếu không điều trị, thông liên nhĩ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy tim, rối loạn nhịp tim, tăng áp động mạch phổi, đột quỵ, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng… Đóng dù thông liên nhĩ qua da là một phương pháp điều trị thông liên nhĩ đạt hiệu quả cao, an toàn. So với phương pháp mổ hở, đây là một phương pháp ít xâm lấn, chỉ tạo một đường vào ở vùng bẹn thay vì phải phẫu thuật mở ngực ở đường giữa, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, bệnh nhân nhanh hồi phục.

Trung tâm tim mạch với ekip tim mạch can thiệp có kỹ năng và tay nghề cao, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, đã thực hiệt một số lượng lớn trường hợp can thiệp tim bẩm sinh cho bệnh nhân với tỷ lệ thành công cao, ít xảy ra biến chứng và rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

PGS.TS. Hoàng Anh Tiến-ThS. Ngô Viết Lâm