Bệnh viện Y Dược Huế

Giới thiệu khoa giải phẫu bệnh

1. Ban chủ nhiệm Khoa Giải phẫu bệnh

Hiện nay

PhóTrưởng Khoa: PGS.TS. Đặng Công Thuận

PhóTrưởng Khoa: PGS.TS. Nguyễn Văn Mão

Qua  các thời kỳ:

Từ khi thành lập Khoa năm 2002 đến năm 2014:

Trưởng Khoa: ThS. BS. Ngô Văn Trung

PhóTrưởng Khoa: PGS. TS. Đặng Công Thuận

Từ 2015 đến 2017:

Trưởng Khoa: ThS. BS. Ngô Văn Trung

Phó Trưởng Khoa: PGS. TS. Đặng Công Thuận

Phó Trưởng Khoa: PGS.TS. Nguyễn Văn Mão

2. Nhân sự:

Khoa Giải phẫu bệnh hiện tại có 9 người, trong đó có 02 PGS, 01 ThS.BS, 03 ThS. KTXN, 02 CN. KTXN, 01 Hộ lý. Tất cả các nhân viên đều được đào tạo sau đại học đúng chuyên ngành, hầu hết đều được đào tạo chuyên sâu dài hạn và ngắn hạn ở nước ngoài như Pháp, Mỹ, Bỉ…cũng như thường xuyên trao đổi, học tập, cập nhật chuyên môn do các Giáo sư hang đầu trên thế giới và các đơn vị khác trong cả nước đến Huế giảng dạy.

1. PGS.TS. Đặng Công Thuận

2. PGS.TS. Nguyễn Văn Mão

3. ThS.BS. Lê Trọng Lân

4. CN. KTXN.Hồ Viết Lý

5. ThS.KTXN. Lê Thị Thu Thảo

6. ThS.KTXN. Trần Nam Đông

7. ThS.KTXN. Ngô Cao Sách

8. CN.KTXN. Trần Thị Hoàng Liên

9. Hộ lý:Võ Thị Hồng Vân

 

       Ảnh tập thể khoa

3. Hoạt động chuyên môn:

Chức năng chính của Khoa Giải phẫu bệnh bao gồm:

3.1.  Khám chữa bệnh:

  • Khám, xét nghiệm và chẩn đoán Tế bào học (bao gồm kỹ thuật Thin Prep Pap Test)
  • Xét nghiệm và chẩn đoán Mô bệnh học
  • Xét nghiệm và chẩn đoán Hóa mô miễn dịch
  • Xét nghiệm gen trong ung thư vú…

Hằng năm, Khoa thực hiện hang nghìn xét nghiệm Giải phẫu bệnh cho người đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và các bệnh viện, Các cơ sở y tế trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Hai mũi nhọn về kỹ thuật hiện nay của Khoa là kỹ thuật Hóa mô miễn dịch và kỹ thuật phiến phết mỏng Thin Prep Pap Test.

Máy nhuộm Hóa mô miễn dịch của Khoa là loại máy thế hệ mới, tự động hoàn toàn, theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, phục vụ cho tiên lượng và định hướng điều trị cho hầu hết các loại ung bướu.

Từ năm 2016, Khoa chúng tôi triển khai thêm kỹ thuật xét nghiệm hiện đại ThinPrep Pap Test để hỗ trợ tầm soát và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là một trong các loại ung thư thường gặp ở phụ nữ Việt Nam, phục vụ công tác chẩn đoán, dự báo bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả hơn.

3.2. Đào tạo:

  • Đào tạo các khóa học ngắn hạn tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế về Tế bào học, Mô bệnh học, Kỹ thuật Giải phẫu bệnh... cho các học viên có nhu cầu, mỗi năm 3-5 khóa.
  • Tham gia đào tạo các chứng chỉ hỗ trợ, môn học cho các chuyên ngành lien quan như: Chẩn đoán hình ảnh, Ung bướu...
  • Hướng dẫn khoa học cho các học viên Sau Đại học thực hiện các đề tài NCKH, luận văn, luận án tại Khoa.
  • Tổ chức và tham gia các khóa  đào tạo y khoa lien tục, cập nhật kiến thức chuyên ngành mang tầm quốc tế. Liên kết với các giảng viên đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Singapore,  Hong Kong...

3.3.  NCKH và Hợp tác Quốc tế:

Chủ trì hàng chục các đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh và cấp Trường. Tham gia nhiều đề tài nhánh cấp Nhà nước, cấp Bộ trọng điểm, cấp Bộ, cấp Tỉnh, cấp Đại học Huế và cấp Trường.
Chủ đề chính của các đề tài đã thực hiện: Nghiên cứu về phân loại, phân độ Giải phẫu bệnh và áp dụng hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán chuyên sâu một số ung thư thường gặp ở tuyến vú, ống tiêu hóa, hạch lymphô, cổ tử cung, tuyến giáp, buồng trứng...

Bộ môn đã tổ chức các khóa đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên ngành, lien kết với các giảng viên là PGS, TS, BS nước ngoài (Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Singapore, Hong Kong...) để đào tạo cho giảng viên, KTV của Bộ môn và các Bộ môn, Khoa lien quan khác trong Bệnh viện và trong khu vực.

4. Định hướng phát triển  
Trong thời gian tới, Bộ môn-Khoa GPB tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, chú trọng nâng cao chất lượng chẩn đoán, tăng cường thu hút hợp tác quốc tế để học tập và ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để phục vụ tốt hơn, chuyên sâu hơn công tác khám chữa bệnh, đào tạo và NCKH.

Trải qua gần 20 năm thành lập Khoa cùngvới việc triển khai ngày càng nhiều các kỹ thuật cao; hiện nay Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã được trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đặc biệt có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tâm huyết, trình độ cao để thực hiện tốt các kỹ thuật thường quy và kỹ thuật cao, xứng đáng là cơ sở có uy tín, được đồng nghiệp và bệnh  nhân yêu quý và tin tưởng.

 

Một số hình ảnh hoạt động của Khoa

      

 

Máy nhuộm hóa mô miễn dịch                           Phân tích và đánh giá kết quả giải phẫu bệnh

                                         và lai tại chỗ

         

Xét nghiệm Tế bào học chọc hút kim nhỏ