Giới thiệu Khoa Vi sinh

KHOA VI SINH – BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ

Tháng 03/2016

Khoa Vi Sinh được thành lập dựa trên nòng cốt là các cán bộ thuộc Bộ môn Vi Sinh vật của Trường Đại Học Y Dược Huế.

Ban chủ nhiệm của khoa Vi sinh qua các thời kỳ: 
+ Từ 2002 đến 2009:     Trưởng khoa:                  ThS. Trần Văn Hưng
                                            Phó trưởng khoa:          Th.S. BSCK2. Trần Thị Như Hoa

+ Từ 2010 đến 2014:     Trưởng khoa:                  TS. Lê Văn An

            Phó trưởng khoa:          Th.S. BSCK2. Trần Thị Như Hoa

+ Ban chủ nhiệm hiện nay (2015-2019):

           Trưởng khoa:                   TS. BSCK2. Lê Văn An

           Phó trưởng khoa:            Th.S. BSCK2. Trần Thị Như Hoa

Số nhân viên cơ hữu hiện nay:

Khoa Vi sinh hiện nay có 13 CBNV trong đó có 05 bác sỹ; 07 cán bộ kỹ thuật; 01 hộ lý. Hầu hết các cán bộ trong khoa đều được đào tạo chuyên môn chuyên ngành Vi sinh ở trong nước và ở nước ngoài (Đức, Ý, Pháp, Trung Quốc).

Nhiệm vụ chính của khoa Vi sinh:

- Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán vi sinh vật trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế

- Giảng dạy Vi sinh vật y học cho các đối tượng đào tạo theo hình thức ngắn hạn hoặc dài hạn thuộc Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế.

- Nghiên cứu khoa học về lĩnh vực vi sinh vật y học và bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật.

- Hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Vi sinh vật y học.

Hoạt động của khoa Vi sinh

Hoạt động xét nghiệm chẩn đoán:

Khoa đã thực hiện nhiều kỹ thuật xét nghiệm Vi sinh y học phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

+ Các kỹ thuật chẩn đoán trực tiếp như soi tươi (cặn lắng nước tiểu, phân, các dịch nội chất...): nhuộm gram, tìm vi khuẩn kháng acid cồn bằng phương pháp nhuộm Ziehl-Neelsen trực tiếp và cô đọng.

+ Các kỹ thuật huyết thanh miễn dịch học để chẩn đoán vi khuẩn giang mai, vi khuẩn lao, Chlamydia trachomatis...

+ Các kỹ thuật nuôi cấy, phân lập và định danh vi khuẩn cho hầu hết các loại vi khuẩn khác nhau...gần đây khoa còn thực hiện các kỹ thuật mới về kháng sinh đồ như kỹ thuật kháng sinh đồ bằng soi kinh hiển vi (MODS) trong chẩn đoán lao và lao đa đề kháng; kỹ thuật kháng sinh đồ E-test cho vi khuẩn Helicobacter pylori...

+ Nhiều kỹ thuật sinh học phân tử cao cấp đã được thực hiện thường quy cho mục đích chẩn đoán như các quy trình (realtime-PCR/ RT-PCR) định lượng HBV-DNA, định genotype HBV, định lượng HCV-RNA, xác định kháng Lamivudine của virus viêm gan B, chẩn đoán xác định genotype HPV, vi khuẩn Lao (Mycobacterium tuberculosis), các vi khuẩn gây nhiễm trùng sinh dục (Chlamydia trachomatis, Neisseria gonorrhoeae).

Trong thời gian tới khoa sẽ tiếp tục triển khai các kỹ thuật xét nghiệm cao cấp hơn để chẩn đoán cho các loại vi khuẩn, virus mới khác như nhóm virus gây nhiễm trùng hô hấp (virus cúm, adenovirus, RSV...), liên cầu lợn, Helicobacter pylori...

Hoạt động đào tạo:

Khoa Vi sinh đã thực hiện các khóa đào tạo thực hành xét nghiệm vi sinh vật từ 3 đến 6 tháng cho 7 nhân viên xét nghiệm các tuyến y tế tuyến dưới.

Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế:

Khoa Vi sinh phối hợp cùng với Bộ môn đã thực hiện nhiều đề tài cấp trường, trung bình các CBGD đều có 01 đề tài cấp trường/năm, đã và đang thực hiện /hoặc tham gia 5 đề tài cấp đại học Huế, tham gia 2 đề tài cấp tỉnh, 2 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài nghị định thư quốc gia hợp tác với TQ. Khoa đã hợp tác nghiên cứu về lĩnh vực vi sinh và bệnh nhiễm trùng với các nhà khoa học của nhiều quốc gia gồm CHLB Đức (viện nghiên cứu Bernhard Nocht về bệnh nhiệt đới, Hamburg), CH Ý (đào tạo cao học và NCS về lĩnh vực y sinh học với đại học Sassari), Nhật Bản (đại học Tokyo Metropolitan University), Trung quốc (Đại học Y khoa Quảng Tây).

+ Trên 200 bài báo khoa học đã được đăng trên các tạp chí trong nước.

+ 30 bài báo đăng ở các tạp chí khoa học quốc tế.

Các lĩnh vực quan tâm nghiên cứu của khoa bao gồm:

-         Dịch tễ học phân tử nhiễm trùng các virus cúm và các virus gây nhiễm trùng hô hấp, các enterovirus gây bệnh tay chân miệng, virus dengue gây sốt xuất huyết, HPV.

-         Dịch tễ học phân tử và chẩn đoán các vi khuẩn gồm vi khuẩn lao và lao kháng thuốc, liên cầu lợn (Streptococus suis), chẩn đoán và nghiên cứu đột biến kháng thuốc của Helicobacter pylori, chẩn đoán phân tử các Mycoplasma gây nhiễm trùng đường sinh dục.

-         Phát triển/Áp dụng các kỹ thuật phân tử để xác định các vi khuẩn và virus nhiễm trùng mới và tái xuất hiện.

-         Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện: dịch tễ học lâm sàng, dịch tễ học phân tử, tính kháng thuốc của các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện như S.aureus, E.coli, Ps.aeruginosa...